Tất Tần Tật Cách Dạy Trẻ 3 Tuổi Biết Nghe Lời

| |

Khủng hoảng tuổi lên 3 ở các em bé luôn làm cho cha mẹ căng thẳng, không khí gia đình nặng nề. Làm sao để trẻ nghe lời người lớn trong khi chúng luôn muốn chống lại mọi ý định của người lớn. Bài viết sau sẽ chia sẻ tất cả những cách dạy trẻ 3 tuổi biết nghe lời dành cho tất cả bố mẹ.

Trò chuyện cùng con

Muốn biết về cách dạy trẻ 3 tuổi biết nghe lời thì không thể thiếu việc trò chuyện cùng con. Đây là việc làm đầu tiên và hết sức cần thiết để cha mẹ và con cái có thể gần gũi nhau, hiểu nhau hơn.

Cha mẹ càng dành nhiều thời gian trò chuyện cùng con thì càng hiểu được tâm lý, tính cách cũng như sở thích, nhu cầu của trẻ. Đối với trẻ, chúng cũng sẽ cảm nhận được sự quan tâm và dễ dàng cởi mở mọi chuyện với cha mẹ.

Hàng ngày, cha mẹ nên dành ít nhất 1 giờ đồng hồ để trò chuyện cùng con. Nên thu xếp thời gian hợp lý để nói chuyện với con. Có thể là trong bữa ăn tối, sau khi ăn hoặc trước khi đi ngủ. Cha mẹ nên gợi ý, tạo điều kiện để con có thể nói ra thật nhiều những suy nghĩ, mối quan tâm của trẻ.

Cha mẹ nên hỏi con những câu hỏi về cuộc sống, tình cảm, suy nghĩ của trẻ về ngày hôm đó. Những chuyện ở trường, mối quan hệ với bạn bè, thầy cô sẽ là những chuyện trẻ dễ nói ra. Có thể vừa trò chuyện vừa cùng chơi trò chơi với trẻ để trẻ thấy hứng thú.

Điều cần lưu ý khi trò chuyện cùng trẻ là cha mẹ phải thực sự quan tâm đến lời nói của trẻ. Hãy chăm chú lắng nghe trẻ nói, thể hiện thái độ lắng nghe một cách nghiêm túc bằng cách nhìn chăm chú vào mặt trẻ hoặc đôi khi mỉm cười, nói cùng trẻ. Trong lúc trò chuyện với trẻ tuyệt đối không xem tivi hoặc xem điện thoại như vậy trẻ sẽ thấy mình không quan trọng bằng chiếc điện thoại.

Ảnh 1
Thường xuyên trò chuyện cùng con sẽ hiểu con hơn

Khen thưởng và kỷ luật rõ ràng

Khen thưởng và kỷ luật luôn là hai hình thức song hành để giúp trẻ định hướng đúng được những lời nói, hành động, việc làm của mình. Cha mẹ nên nhớ cách dạy trẻ 3 tuổi biết nghe lời là luôn phải có hình thức khen thưởng và kỷ luật ngay đối với trẻ.

Khi trẻ phạm lỗi, cha mẹ phải kỷ luật để trẻ biết lần sau không tái phạm. Hình thức kỷ luật không nên dùng bạo lực. Roi vọt hay quát mắng chỉ thể hiện sự bất lực của người lớn mà không mang lại hiệu quả. Trái lại, những hình thức phạt nhẹ nhàng sẽ khiến trẻ nhớ lâu hơn. Chẳng hạn như cấm trẻ xem tivi trong hai ngày hoặc phạt không cho trẻ đi chơi, phạt trẻ úp mặt vào tường…

Khi trẻ làm được việc tốt cần có biện pháp thưởng “nóng” để khích lệ, động viên trẻ. Chẳng hạn nếu trẻ ăn cơm nhanh sẽ được bố mẹ thưởng cho thứ trẻ yêu thích như đồ ăn, đồ chơi. Hoặc nếu trẻ biết chào, biết lễ phép với người lớn thì nên khen trẻ ngay lúc đó để khích lệ trẻ.

Ảnh 2
Cần khen thưởng và kỷ luật trẻ rõ ràng

Kiên định quan điểm

Việc giáo dục trẻ để có cách dạy trẻ 3 tuổi biết nghe lời rất cần sự kiên định quan điểm của cha mẹ. Cha mẹ đã đặt ra quan điểm dạy trẻ như thế nào thì nên giữ vững quan điểm, thái độ đó suốt.

Sự thay đổi quan điểm sẽ khiến cho cha mẹ mất phương hướng. Bất cứ phương pháp dạy trẻ nào cũng có những ưu nhược điểm riêng. Dù là dạy con theo cách truyền thống, dạy con kiểu Nhật hay kiểu Mỹ thì cũng không có phương pháp nào hoàn hảo.

Một khi cha mẹ đã lựa chọn cách dạy con theo phương pháp nào thì nên theo đúng phương pháp đó. Nếu cha mẹ cứ “đứng núi này trông núi nọ” giữa các phương pháp thì trẻ sẽ không bao giờ biết nghe lời.

Ảnh 3
Cha mẹ cần kiên định quan điểm dạy trẻ

Thống nhất

Cách dạy trẻ 3 tuổi biết nghe lời để đạt hiệu quả cao rất cần sự thống nhất. Ở đây là thống nhất trong cả gia đình về cách dạy đó. Có như vậy thì trẻ mới có thể hiểu được cần phải nghe lời người lớn.

Với việc nuôi dạy trẻ trong gia đình đáng lo ngại nhất chính là tình trạng “trống đánh xuôi kèn thổi ngược”. Nếu mỗi người dạy con theo một cách thì hậu quả cuối cùng sẽ dẫn đến là một đứa trẻ hư, không biết lẽ phải, không biết nghe lời.

Chẳng hạn như khi trẻ mắc sai lầm, cha đang phạt mà mẹ lại bênh. Như vậy trẻ sẽ biết mẹ là người “chiều” mình và lần sau hễ có bị cha phạt là trẻ lại tìm đến mẹ để khóc lóc, ăn vạ. Như vậy việc giáo dục con cái, dạy trẻ sẽ không bao giờ có tác dụng.

Cha mẹ cần bàn bạc, trao đổi kỹ để thống nhất về cách dạy con. Sự thống nhất đó sẽ khiến cho trẻ thấy rằng chúng phải nghe lời người lớn bởi chẳng có ai là “đồng minh” của chúng cả. Và cũng từ đó trẻ sẽ ý thức được việc phải nghe lời người lớn như thế nào.

Sự thống nhất trong cách dạy trẻ của cha mẹ cũng là biểu hiện của sự hiểu, tôn trọng nhau của cha mẹ. Khi cha mẹ thống nhất được cách dạy trẻ thì không khí gia đình trở nên hòa thuận, vui vẻ. Trẻ vừa biết nghe lời mà cha mẹ cũng không bị lâm vào tình trạng xung đột “nội bộ”.

Ảnh 4
Thống nhất quan điểm nuôi dạy con để con nghe lời

Yêu thương và tôn trọng

Muốn dạy con như thế nào thì dạy, muốn biết cách dạy trẻ 3 tuổi biết nghe lời như thế nào thì trẻ cũng là trẻ con. Đối với trẻ con, luôn cần sự yêu thương từ người lớn. Bên cạnh đó, trẻ cũng là một thành viên trong gia đình nên cần sự tôn trọng bình đẳng như các thành viên khác.

Cách dạy trẻ 3 tuổi biết nghe lời cũng nằm trong sự yêu thương của cha mẹ. Cha mẹ nào cũng mong muốn để con mình nhận thức được điều hay, lẽ phải. Vì vậy mà mọi hành động của cha mẹ đều xuất phát từ sự yêu thương. Cần cho trẻ thấy rõ điều đó.

Đặc biệt sau mỗi lần trẻ phạm lỗi bị cha mẹ kỷ luật trẻ sẽ rất ấm ức và “giận” cha mẹ. Lúc này cha mẹ cần phân tích để trẻ thấy những lỗi của trẻ là không thể chấp nhận được và không được tái phát. Trẻ cũng cần được thấy rằng vì cha mẹ yêu thương mình cho nên mới làm như vậy.

Gia đình tồn tại và gắn kết với nhau chính nhờ tình cảm yêu thương nhau. Dù trẻ chưa biết nghe lời hay đã biết nghe lời thì cha mẹ cũng luôn thể hiện sự yêu thương với trẻ. Sự yêu thương đó nên thể hiện ở mọi lúc, mọi nơi.

Trẻ là một thành viên trong gia đình, một cá nhân độc lập nên cần được tôn trọng. Cho dù trẻ vẫn còn nhỏ tuổi thì mọi ý kiến của trẻ cũng cần được lắng nghe.

Sự tôn trọng của bố mẹ dành cho trẻ không chỉ nằm ở sự lắng nghe quan điểm, ý kiến của trẻ. Trong một phạm vi nhất định hãy cho trẻ quyền được lựa chọn theo sở thích, cá tính của trẻ. Chẳng hạn với không gian riêng tư của trẻ, cha mẹ không được tự ý làm xáo trộn.

Hoặc cha mẹ cũng có thể thể hiện sự tôn trọng với trẻ bằng việc cho trẻ tự quyết một số chuyện. Đó là những chuyện cá nhân của trẻ như: chọn quần áo mặc đi học, chọn màu cho chiếc balo, chọn mua đồ dùng cá nhân khác.

Trẻ con luôn là tấm gương phản chiếu của người lớn. Khi trẻ được cha mẹ tôn trọng trẻ sẽ học được cách tôn trọng người khác. Mà đầu tiên đó chính là bố mẹ. Từ đó trẻ biết lắng nghe ý kiến của bố mẹ, nghe lời bố mẹ mà không cãi lại hay phản đối ngầm.

Ảnh 5
Trẻ cần sự yêu thương và tôn trọng từ cha mẹ

Trên đây là những cách dạy trẻ 3 tuổi biết nghe lời mà cha mẹ nào cũng nên biết. Đừng để giai đoạn “khủng hoảng tuổi lên 3” của trẻ thành giai đoạn căng thẳng cho cả gia đình. Nếu làm theo được những điều như trên thì giai đoạn này sẽ qua nhanh trong vui vẻ, hòa thuận không một tiếng khóc của trẻ hay tiếng quát của cha mẹ. 

Previous

Những Bí Quyết Hay Về Cách Dạy Trẻ Học Toán Lớp 1 Nhanh Nhất Mà Bố Mẹ Nên Biết

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.