Những Bí Quyết Hay Về Cách Dạy Trẻ Học Toán Lớp 1 Nhanh Nhất Mà Bố Mẹ Nên Biết

| |

Có rất nhiều ông bố bà mẹ luôn luôn đau đầu về những cách dạy con khi vào học lớp 1 sao cho hiệu quả, làm cho con mình dễ hiểu nhất. Hiện nay, ở trên các mạng xã hội có rất nhiều cách dạy trẻ học toán lớp 1 được nhiều bà mẹ, ông bố chia sẻ.

Nhưng không phải cách nào cũng có thể áp dụng cho con mình được. Cho nên hôm nay tôi sẽ chia sẻ với mọi người một cách dạy thực tế mà lại dễ hiểu nhất.

Phương pháp tạo ra một tâm lý cho con khi học toán

cách dạy trẻ học toán lớp 1 1

Nhiều ông bố bà mẹ bất lực với con khi dạy toán

Đây là một cách dạy trẻ học toán lớp 1 mà bất cứ bố mẹ nào cũng đều phải nắm rõ. Với phương pháp này bố mẹ phải thường xuyên kể chuyện cho con. Đặc biệt là những câu chuyện cười, câu chuyện thực tế nói về tuổi thơ của chính ông bố bà mẹ.

Chính những câu chuyện đó sẽ góp phần tạo một nguồn động lực lớn cho bé. Giúp cho bé có thể lấy đó làm tấm gương để bản thân có thể học tập.

Ngoài ra, bố mẹ không nên áp đặt quá nhiều những suy nghĩ của người lớn vào con cái. Bố mẹ luôn phải làm người bày tỏ sự thông cảm của mình đối với con cái. Nếu như con không có hiểu chỗ này hay chỗ kia hay làm sai. Khi đó bố mẹ hãy nên giải thích và nói nhỏ nhẹ với con.

Trẻ con rất thích khám phá những cái mới, cho nên khi dạy con học, bố mẹ hãy luôn tạo ra sự tò mò cho con bằng cách đặt câu hỏi. Hãy luôn sử dụng những câu hỏi thường xuyên như: Bố/ mẹ nghĩ rằng là… Theo bố/ mẹ thì là…

Vẫn còn là trẻ con đanng trong độ tuổi ham chơi, cho nên khi đặt ra vấn đề cho bài toán thì bố mẹ không nên đi thẳng vào vấn đề. Bố mẹ hãy nên đi một vòng có nghĩa rồi mới nên bắt đầu vào câu chuyện liên quan tới bài toán. Tiếp đó mới nên giảng giải bài toán theo những ví dụ thực tế.

Tâm lý của trẻ rất quan trọng cho nên khi bố mẹ dạy con nên bình tĩnh. Không nên quát tháo con làm cho con sợ. Như vậy khi học trẻ sẽ không tập chung vào bài được.

Cách dạy trẻ học toán lớp 1 áp dụng vào đời sống thực tế

cách dạy trẻ học toán lớp 1 2
Áp dụng đúng phương pháp sẽ làm con tư duy tốt hơn

Hiện nay, trẻ thường được học về bảng chữ cái và học toán ngay từ lớp mẫu giáo. Cho nên tư duy trẻ phát triển rất nhanh. Nhưng chính bước khởi đầu nền tăng đó chính là bước khởi đầu tư duy nền tăng sau này của trẻ.

Bạn hãy nên cho trẻ tập đếm những đồ vật mà trẻ được tiếp xúc hằng ngày. Như những đồ chơi mà bé yêu thích, hoa quả ở trên bàn, hay những chiếc bàn, ghế,… Đó là những vật gần gũi với bé nhất và khi bạn áp dụng những con số vào cho trẻ, từ đó nó sẽ tạo nên một sự nhanh nhẹn cho trẻ sau này.

Ngoài ra, bạn hãy nên thường xuyên đặt ra những câu hỏi để giải quyết những vấn đề thực tế. Bạn có thể đặt câu hỏi luôn là trên bàn kia đang có mấy quả táo, trong nhà mình có mấy cái ghế,… Trong những trường hợp này sẽ tạo nên một hoạt động nhanh nhẹn cho bé cả thân thể lẫn cả trí óc nữa.

Hoặc, bạn có thể sử dụng tiền để tặng bé để ăn vặt mỗi ngày. Khi bé sử dụng chính số tiền mà mình đưa cho bé, bé sẽ cảm thấy háo hức và thường sẽ học rất nhanh về những con số. Bố mẹ nên thủ áp dụng phương pháp này đối với con của mình, chắc chắn rằng phương pháp này sẽ rất hữu hiệu đó.

5 bước phân tích về cách dạy trẻ học toán lớp 1 được nhiều bố mẹ áp dụng nhất

Những phép tính cộng trừ nhân chia nó rất dễ dàng đối với người lớn. Nhưng với phương pháp học mới hiện nay có rất nhiều bậc cha mẹ không thể nào dạy kèm được con mình học. Và những cách mà cha mẹ dạy nó thường sẽ khác rất nhiều đối với những cách mà cô giáo dạy trên lớp.

cách dạy trẻ học toán lớp 1 3

Toán lớp 1 là nền tảng cho những bước về sau

Nếu như các bậc cha mẹ dạy con những lý thuyết xuông thì với độ tuổi lớp 1 thì chắc chắn con sẽ không hiểu. Nhưng nếu như bạn biết áp dụng những kiến thức thực tế và thực hành vào thì chắc chắn rằng con bạn sẽ hiểu rất nhanh đó. Sau đây là cách dạy trẻ học toán lớp 1 mà đang được nhiều bà mẹ áp dụng nhất.

Bước 1: Giải thích cho trẻ hiểu ỹ nghĩa về các con số

Ở bước này bạn cần làm cho con phát triển về nhận thức những con số, hãy giúp cho con bạn hiểu về ỹ nghĩa của những con số trước khi hiểu về những khái niệm rộng hơn. Nếu như con bạn không hiểu được những con số này thì những phép cộng trừ nó cũng sẽ trở nên vô nghĩa mà thôi.

Điều đó nó làm con bạn cảm thấy không được thoải mãi và mọi thứ sẽ làm con khó hiểu, phức tạp hơn.

Bước 2: Dạy cách đếm nhảy

cách dạy trẻ học toán lớp 1 4

Giúp trẻ thành thạo cách tư duy nhanh hơn

Trong những cách dạy trẻ học toán lớp 1  có một cách đó là dạy trẻ đếm nhảy. Đối với cách này bạn có thể dạy trẻ đếm nhảy 2 đơn vị theo từng dãy số chẵn, lẻ khác nhau. Những dãy số này sẽ giúp cho trẻ hiểu được một công thức đó là nếu như cộng vào bao nhiêu đơn vị thì sẽ được con số tiếp theo và ngược lại như thế.

Ví dụ: Những dãy số như 0, 2, 4, 6, 8,…

Bước 3: Sử dụng các công cụ hỗ trợ

Với phương pháp sử dụng công cụ hỗ trợ này bạn sẽ sử dụng những đồ vật rất quen thuộc. Những công cụ hỗ trợ này nó sẽ giúp cho con bạn dễ hiểu hơn về những khái niệm cộng trừ. Ví dụ như: Mẹ đưa cho con 2 quả táo và mẹ bảo con lấy thêm 3 quả táo nữa. Sau đó thì bạn sẽ hỏi con thêm là có bao nhiêu viên bi tất cả.

Khi đó thì con bạn sẽ làm được phép tính công một cách trực quan hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên khuyến khích trẻ dùng trí tưởng tượng của mình để làm toán. Như là khi thực hiện phép trừ con có thể tưởng tượng là có 3 con ngựa trong chuồng và có một con chạy ra ngoài thì có mấy con.

Bạn có thể lấy ví dụ thực tế đối với những con vật mà con bạn đã từng nhìn thấy thực tế. Như vậy con sẽ dễ tưởng tượng hơn rất nhiều.

Bước 4: Sử dụng các thủ thuật vào trong bài học

Trong cách dạy trẻ học toán lớp 1 có cách thực hiện những thủ thuật để kích thích trí tưởng tượng và hoạt động của trẻ. Để trẻ có thể liên tưởng làm những phép tính một cách tốt hơn. Ví dụ như là bạn có thể dùng con số 0 để đố vui cho trẻ nhưng lưu ý bạn chỉ nên thực hiện những con số nhỏ không nên sử dụng những con số quá lớn như 100 hay 1000.

Bước 5: Thay đổi các phương thức học

Việc thường xuyên cho trẻ làm những phép tính và làm những tờ bài tập có nhiều trò chơi khác nhau. Nó sẽ làm cho trẻ không bị nhàm chán. Nếu như bạn thực hiện những phép tính cộng bằng que, hay bằng thẻ mà bé bắt đầu thấy chán và không tập chung.

Thì bạn hãy nên thử giới hạn thời gian làm bài của bé để bé có thể tập chung làm phép tính hơn.

Hoặc là bạn có thể treo giải thưởng khi bé làm xong một bài tập chẳng hạn. Nó sẽ làm cho bé có thêm một nguồn động lực mới, nó sẽ kích thích trí tưởng tượng của bé.

Có rất nhiều ông bố, bà mẹ thường xuyên cho con mình thực hiện những phép tính bằng ngón tay. Điều này sẽ làm cho trẻ phụ thuộc vào cách này và nó sẽ trở thành một thói quen khó bỏ trong tương lai.

Trên đây là cách dạy trẻ học toán lớp 1 mà rất nhiều ông bố, bà mẹ thường dùng. Và chính những cách này đã giúp cho con họ có một nền tảng tư duy tốt hơn. Mong rằng với bài viết này sẽ giúp ích cho rất nhiều ông bố bà mẹ đang có con nhỏ chuẩn bị bước vào lớp 1.

Previous

Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật – Bí Quyết Thông Minh Trong Việc Nuôi Dạy Con Trẻ

Tất Tần Tật Cách Dạy Trẻ 3 Tuổi Biết Nghe Lời

Next

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.