3 Tuyệt Chiêu Giúp Dạy Trẻ Học Nói Nhanh Hơn Và Thông Minh Hơn

| |

Hôm qua nghe chị cùng cơ quan tâm sự chuyện dạy con học nói nhưng vẫn chưa thành công dù đã dùng nhiều phương pháp. Mình cũng đã từng đau đầu về việc này, nhưng mọi thứ đã trở nên đơn giản khi được mách 3 cách dạy trẻ học nói nhanh hơn và thông minh hơn.

Tầm quan trọng của việc dạy trẻ học nói

Mình đã dành thời gian để tìm hiểu về cơ chế hoạt động của não bộ để tìm cách dạy con học nói tốt nhất. Những nghiên cứu khoa học đã cho thấy, não bộ có những giai đoạn phát triển nhất định. Khi trẻ học nói sớm, não bộ trẻ sẽ được vận động sớm và việc học nói đóng vai trò như một loại dượng chất, giúp thúc đẩy não bộ phát triển tốt hơn.

Trẻ được dạy học nói sẽ biết nói sớm, nói chuẩn chính tả, ham thích nói chuyện, học hát, đọc thơ… sẽ mở rộng thêm tầm hiểu biết cũng như sự phát triển của hai bán cầu não.

Thông thường, trẻ từ 3 – 6 tháng tuổi đã bắt đầu ê a và đến khoảng 9 – 12 tháng trẻ sẽ nói được các từ đơn giản và phát âm khá rõ. Điều hết sức quan trọng mà bạn luôn phải hiểu và ghi nhớ khi dạy trẻ học nói chính là ngôn ngữ không đơn thuần chỉ là ngôn ngữ, mà đó chính là quá trình giao tiếp. Việc mẹ dạy con học nói cũng đồng nghĩa với việc dạy con cách giao tiếp với thế giới bên ngoài.

3 cách dạy trẻ học nói nhanh hơn

1. Thường xuyên nói chuyện và đọc sách cho con nghe

Mình đã đọc nhiều sách nói về việc mẹ làm bạn với con. Điều đó đơn giản nhưng không phải dễ làm, vì mình cũng luôn bận rộn với công việc mưu sinh.

Nhưng từ khi hiểu rõ tầm quan trọng của việc dạy con học nói, mình đã cố gắng thu xếp thời gian để nói chuyện hàng ngày với con ngay cả khi con chưa biết nói với những câu từ hết sức đơn giản như “đây là bàn tay”, “chúng ta đi tắm nào”,…

Mình nhận thấy, ngay từ những ngày đầu tập nói, bé đã bắt đầu biết quan sát và học hỏi từ chính cha mẹ của mình và những người xung quanh. Đó chính là lý do vì sao khi dạy trẻ học nói, các mẹ nên chú ý và nói chuyện với con thường xuyên hơn, không những để hiểu bé đang muốn gì mà còn giúp con học hỏi, biết nói chuyện, biết thể hiện cảm xúc của bản thân.

Mình thường tự tạo đồ chơi cho con, rồi vừa làm vừa nói với con nghe về màu sắc, cách làm, ý nghĩa của nó. Tuy con còn bé chưa hiểu nhưng ánh mắt cũng sáng lên lấp lánh khi nghe mẹ nói, khiến mình hạnh phúc khôn tả.

Nếu bé nhà bạn tỏ ra thích thú với một bức tranh hay đồ vật nào đó, hãy nói chuyện với con về chính thứ đồ chơi đó: màu sắc, hình dạng, nội dung,… của bức tranh hay đồ vật đó, thậm chí có thể bịa một câu chuyện nào đó để kể cho con nghe.

Bất cứ đồ vật nào con thích, mẹ cũng đừng bỏ qua nó bởi nó giúp kích thích trí tò mò và sáng tạo của bé. Các mẹ cũng có thể ghi âm lời nói và mở lại cho con nghe khi bạn không có thời gian.

Nói chuyện với con trong khi chơi đùa hoặc tắm rửa cho con
Nói chuyện với con trong khi chơi đùa hoặc tắm rửa cho con

Ngoài việc thường xuyên nói chuyện với bé, mẹ cũng nên đọc sách cho bé nghe mỗi ngày. Mình nhận thấy việc đọc sách cho bé nghe vô cùng hiệu quả, không chỉ để con học nói nhanh hơn mà còn gắn kết tình cảm mẹ con.

Không bao giờ là quá sớm để đọc những câu chuyện cổ tích, ngụ ngôn cho bé nghe. Dạy trẻ học nói bằng việc đọc sách giúp bé có vốn ngôn ngữ phong phú hơn, trí tưởng tượng tốt hơn và có thể tạo ra một nhân tố tài năng trong tương lai.

Mẹ có thể bắt đầu đọc cho con nghe những quyển sách đơn giản, những mẩu truyện ngắn, và tăng dần độ dài cũng như độ phức tạp của truyện lên khi con lớn hơn một chút. Cha mẹ cũng có thể kể các câu chuyện phức tạp với cái kết có hậu cho con nghe, chú ý không kể những câu chuyện bạo lực, không phù hợp với lứa tuổi của con.

2. Biến âm nhạc trở thành một phần cuộc sống của bé

Từ hai đứa nhỏ nhà mình, mình rút ra một kinh nghiệm là trẻ nhỏ rất yêu âm nhạc. Và việc dạy trẻ học nói với những bài hát nhẹ nhàng, giai điệu du dương sẽ giúp con thư giãn, tìm hiểu về thế giới xunh quanh cũng như học nói nhanh hơn.

Các nghiên cứu cho thấy, nghe nhạc có thể giúp trẻ tăng cường trí nhớ, phát triển khả năng ngôn ngữ, sự tập trung, học tập tốt hơn và có thái độ sống tích cực. Cha đẻ của thuyết trí thông minh đa dạng – Howard Gardner – đã khẳng định có mối liên hệ giữa khả năng cảm thụ âm nhạc và khả năng lý luận không gian, đặc biệt là toán học.

Cho nên, ngoài việc giúp trẻ nhận thức và học nói nhanh hơn, việc nghe nhạc thường xuyên cũng giúp trẻ thấy thoải mái, không quấy khóc nhiều.

Cho con nghe nhạc thường xuyên
Cho con nghe nhạc thường xuyên

Mẹ cũng có thể tự hát cho con nghe những bài hát dân gian, truyền thống, những ca khúc nhẹ nhàng với từ ngữ dễ hiểu không chỉ để bé học hỏi mà còn giúp gắn kết tình cảm giữa cha mẹ với con cái.

3. Khen ngợi bé bé nhiều hơn

Mẹ nên là một người bạn của con, hơn là một người truyền dạy. Khi mẹ thường xuyên khen ngợi, cổ vũ bé khi bé phát âm được từ gì đó, điều này sẽ giúp bé phấn khích và cảm thấy những nỗ lực của mình được bố mẹ quan tâm, ghi nhận. Điều này không chỉ khuyến khích bé khi dạy trẻ học nói mà còn là cách bạn dạy cho bé sự kiên trì vươn tới thành công trong tương lai.

Tuy nhiên, mẹ nên để bé cảm thấy những lời khen ấy có ý nghĩa và bé xứng đáng được nhận, đừng khen một cách tùy tiện và thái quá sẽ dễ khiến bé chán nản và bỏ cuộc.

Không bao giờ được chỉ trích con
Không bao giờ được chỉ trích con

Khi dạy trẻ học nói, bạn không bao giờ được chỉ trích cách phát âm hay cách diễn đạt của con. Có thể bé nói sai, còn ê a chưa rõ âm nhưng mẹ nên từ từ khích lệ con và lặp lại các từ đó nhiều lần hơn để con có thể nghe và bắt chước theo.

Mẹ có thể bắt đầu dạy con với những âm đơn giản, rồi dần dần đến các âm phức tạp hơn để bé có thể theo kịp. Mẹ không cần quá lo lắng khi bé chậm nói, quan trọng là bạn kiên trì và sử dụng đúng phương pháp phù hợp với bé.

Kết luận

Trên đây là 3 phương pháp dạy trẻ học nói được các chuyên gia đánh giá là có hiệu quả hữu ích giúp trẻ nói nhanh hơn, và nói với nhiều từ đa dạng, ý nghĩa. Hãy bỏ túi những tuyệt chiêu này để áp dụng trong quá trình dạy bé nhà mình học nói nhé các bạn.

Previous

10 Sai Lầm Khi Tắm Nắng Cho Trẻ Sơ Sinh – Nếu Mắc Phải Con Bạn Sẽ Càng Tắm Càng Bệnh

3 Nguyên Tắc Cơ Bản Trong Cách Dạy Con Của Người Do Thái

Next

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.