3 Nguyên Tắc Cơ Bản Trong Cách Dạy Con Của Người Do Thái

| |

Mỗi dân tộc đều có những bộ quy chuẩn riêng trong việc nuôi nấng, dạy dỗ con cái, với mong muốn trẻ phát triển toàn diện thể chất và trí não. Cùng tìm hiểu 3 nguyên tắc trong cách dạy con của người Do Thái có gì đặc biệt để dân tộc này khiến cả thế giới kính nể đến vậy!

3 nguyên tắc trong cách dạy con của người Do Thái

1. Trân trọng trí tuệ- Coi trí tuệ như một tín ngưỡng

Không phải ngẫu nhiên mà Do Thái được đánh giá là dân tộc thông minh nhất thế giới với số lượng lớn các vĩ nhân qua nhiều giai đoạn lịch sử. Trong khi chỉ số IQ trung bình của toàn nhân loại là 100, thì con số này là 110 đối với riêng người Do Thái. Chẳng phải trời phú, thiên bẩm, chẳng phải sự may mắn vô ý, họ chính là người chủ động bồi dưỡng và vun đắp trí tuệ cho bản thân và các thế hệ sau.

Ngay từ khi mang thai, các bà mẹ thường xuyên chơi chơi đàn, ca hát, nghe nhạc, và thậm chí giải toán – cách mà họ nghĩ sẽ có ảnh hưởng tốt tới trí não của đứa trẻ sau này. Họ còn muốn trẻ cảm nhận được sự ngọt ngào và hấp dẫn của sách vở bằng cách bôi ít giọt mật lên bìa sách và để bọn trẻ liếm chúng. Nói điều đó để thấy, cha mẹ Do Thái coi trọng trí thông minh và học thức thế nào ở đứa con của mình.

Trẻ biết trân trọng trí thức mà sách mang lại
Trẻ biết trân trọng trí thức mà sách mang lại

Dạy con kiểu người Do Thái là hướng con đến chân trời tri thức vô tận của nhân loại. Tri thức ấy không chỉ nằm trong những cuốn sách con đọc từ nhỏ tới lớn, mà còn được tích lũy qua những thói quen tưởng chừng đơn giản như xem vô tuyến, nghe nhạc hay giao tiếp với những người xung quanh. Thứ cha mẹ Do Thái mang đến cho con chỉ là tình yêu và niềm tin vào trí tuệ, còn để dung dưỡng trí tuệ ấy, lại cần vào sự chủ động tìm tòi từ chính bản thân trẻ nhỏ.

Học bằng cách giao tiếp với người xung quanh
Học bằng cách giao tiếp với người xung quanh

Con trẻ ở Do Thái luôn được thấm nhầm tư tưởng rằng “Người có trí tuệ là người hạnh phúc”. Thước đo hạnh phúc cho mỗi cuộc đời không phải số tiền người đó sở hữu hay quyền lực người đó có được. Vì vậy, trẻ em Do Thái, từ sự ảnh hưởng của cha mẹ, luôn tìm kiếm hạnh phúc cho mình bằng việc coi trọng tri thức và tôn sùng trí tuệ.

Quan niệm về người hạnh phúc có lẽ không chỉ đúng với dân tộc Do Thái. Ba mẹ Việt, hãy cùng con vun đắp hạnh phúc, bằng việc hiểu được giá trị của tri thức và không ngừng nâng tầm trí tuệ: học từ sách vở, học từ cuộc sống, học từ chính những người xung quanh như cách dạy con của người Do Thái.

2. Khuyến khích con đặt câu hỏi

Người Do Thái luôn khuyến khích con mình đặt các câu hỏi, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Trẻ con vốn dĩ rất tò mò về thế giới xung quanh, trong khi tầm hiểu biết và nhìn nhận còn nhiều hạn chế. Vì vậy, việc trẻ đưa ra các câu hỏi về con người, sự vật, hiện tượng tự nhiên,… cho thấy trẻ đã đặt sự quan tâm và hứng thú của mình đến vấn đề nào đó.

Khuyến khích con đặt câu hỏi và gợi ý đáp án
Khuyến khích con đặt câu hỏi và gợi ý đáp án

Nếu con không đặt câu hỏi, sẽ rất khó để có câu trả lời. Câu trả lời đôi khi không xuất hiện từ người lớn, mà được tìm ra bởi chính đứa trẻ. Cha mẹ Do Thái luôn biết cách khơi mở để trẻ vừa hỏi, vừa suy nghĩ đáp án, như gợi ý xem trẻ có thể tìm câu trả lời ở đâu hay đặt những câu hỏi nhỏ ngược lại để trẻ có thể tự mình tìm ra lời giải. Đặc biệt, khi có thể tự hỏi tự trả lời, trẻ sẽ tăng thêm phần hứng thú và tò mò, đồng thời tăng khả năng phán đoán, suy luận vấn đề.

Người lớn đôi khi dễ cáu bẳn với những câu hỏi dồn dập và có phần “tối nghĩa” của trẻ. Cách dạy con của người Do Thái là luôn kiên nhẫn lắng nghe và tương tác, khích lệ, cùng với đó là hướng dẫn con cách hỏi sao cho hợp lý, dễ hiểu. Cha mẹ cũng nên quan tâm xem con có đặt câu hỏi lễ phép và lịch sự không, từ đó nhắc nhở và góp ý để con ghi nhớ và sửa lỗi.

3. Kĩ năng sinh tồn đầu tiên là TỰ LẬP

Cha mẹ Do Thái cho rằng tự lập là yếu tố đầu tiên con cần rèn luyện trong cuộc sống. Chỉ có tự lập tự cường, con mới có khả năng tự chăm sóc bản thân, học hỏi, trau dồi kiến thức và chống chọi với mọi khó khăn trong tương lai. Vậy nên, trẻ em Do Thái, thậm chí so với trẻ em cùng tuổi ở các nước châu u, cũng có cá tính tự lập cao hơn cả.

Hãy để con làm quen với việc đơn giản tạo bước đà tự lập sau này
Hãy để con làm quen với việc đơn giản tạo bước đà tự lập sau này

Nguyên tắc đầu tiên trong việc dạy con tự lập của người Do Thái đó là không được nuông chiều con. Chiều chuộng, cưng nựng quá đà sẽ khiến con trẻ ỷ lại, lười biếng, dần dần hình thành các thói quen xấu. Cha mẹ chiều con nghĩa là đã tước đi quyền độc lập với cuộc sống của con ngay từ khi còn nhỏ. Vì vậy cha mẹ Do Thái luôn yêu thương con trong chừng mực và có nguyên tắc, đủ để con hiểu và có khả năng tự bồi dưỡng bản thân.

Cha mẹ cũng chọn cách tôn trọng suy nghĩ, ý kiến của con như một cách khẳng định con có quyền độc lập. Khi con được lắng nghe và ủng hộ, con sẽ có thêm niềm tin vào bản thân và đưa ra những quyết định chín chắn hơn trong tương lai. Tuy nhiên, trường hợp ý kiến của con chưa hợp lý, cha mẹ cũng là người góp ý và cùng con sửa chữa.

Cha mẹ Do Thái còn giúp con rèn luyện tính tự lập trong chính ý thức và hành động của mình. Từ việc suy nghĩ độc lập, tin tưởng vào bản thân, trẻ cũng được người lớn cho tham gia làm việc nhà hàng ngày. Trẻ sẽ sớm rèn được tính tỉ mỉ, ngăn nắp và có thể tự chăm lo cho bản thân ngay từ khi còn nhỏ-một bước đệm để có cuộc sống tự lập về sau.

Kết luận

Mỗi nền văn hóa, tư tưởng sẽ coi trọng những giá trị khác nhau, vì thế cũng sẽ có những cách khác nhau để dạy con trẻ. Tuy nhiên, với 3 quy tắc căn bản trên của cha mẹ Do Thái, thiết nghĩ, bất cứ nền giáo dục nào trên thế giới cũng có thể áp dụng và phát triển, tạo nên những phương pháp nhân văn, hiệu quả, tạo tiền đề để trẻ phát triển toàn diện sau này.

Previous

3 Tuyệt Chiêu Giúp Dạy Trẻ Học Nói Nhanh Hơn Và Thông Minh Hơn

Viêm Phổi, Viêm Phế Quản Ở Trẻ Em Và Cách Khắc Phục

Next

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.