Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật – Bí Quyết Thông Minh Trong Việc Nuôi Dạy Con Trẻ

Nhiều người nước ngoài thường tỏ ra kinh ngạc khi những đứa bé 3 tuổi ở Nhật tự bắt xe đi học. Hé mở băn khoăn này là cả một bí mật về cách nuôi dạy vô cùng đặc biệt của người Nhật.

Từ xưa, người Nhật đã nổi tiếng khắp thế giới với đức tính cần cù, sáng tạo, thật thà và kỷ luật. Theo đó, trẻ em ở Nhật cũng nổi tiếng chăm chỉ, lễ phép, có khả năng gắn bó với gia đình, quy củ, khuôn phép và cũng hết sức tự tin táo bạo. Đó là sự thành công của các bậc phụ huynh Nhật từ bí quyết riêng trong việc nuôi dạy con.

1. Chú trọng chuyện cổ tích

Người Nhật thường dạy con qua việc kể cho trẻ nghe những câu chuyện cổ tích. Họ tin rằng chính thế giới thần thoại cùng những điều lạ kỳ và không tưởng ấy là chất liệu và niềm cảm hứng cho sự sáng tạo vô biên của đứa trẻ sau này. Chính vì vậy, cách dạy này được đánh giá là một trong những cách nuôi dạy con tuyệt vời nhất của người Nhật.

Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật - Bí Quyết Thông Minh Trong Việc Nuôi Dạy Con Trẻ
Kể chuyện cổ tích cho con nghe

2. Không quy chụp, áp đặt

Đặc biệt, cha mẹ Nhật ít khi quy kết con trẻ khi chúng mắc lỗi gì, bởi họ hiểu rất rõ tâm lý của trẻ con. Việc dùng những lời lẽ tiêu cực và quy chụp để mắng dạy con, trẻ con sẽ bị giáo dục đúng theo lối bị phủ nhận đó.

3. Khen hành vi cụ thể của con

Người Nhật ít khi khen trẻ theo kiểu “Con tôi giỏi quá”, vì sẽ biến trẻ thành tự phụ. Thay vào đó cha mẹ Nhật thường khen hành vi mà trẻ đã làm như “Con mẹ thay quần áo thật giỏi” hay “Ai mà tra cứu từ cừ thế nhỉ!”. Bởi lẽ họ hiểu rằng: khi bé được khen về một hành động cụ thể bất kì, chúng sẽ cố gắng làm tốt việc đó ở những lần kế tiếp.

4. Không cho con xem tivi

Ngoài việc xem tivi tốn thời gian và có thể khiến trẻ bị nghiện, cha mẹ Nhật còn ý thức rất rõ việc nếu cho con xem tivi quá sớm và quá nhiều thì cấu trúc của đại não sẽ bị phá vỡ. Bởi từ tivi phát ra dòng điện ảnh hưởng không tốt đến thuỳ não trước. Do đó, “tắt tivi, bật ý tưởng” được coi là châm ngôn truyền miệng của phụ huynh Nhật.

Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật - Bí Quyết Thông Minh Trong Việc Nuôi Dạy Con Trẻ
Thay vì cho con xem TV, cha mẹ hãy chơi những trò chơi sáng tạo, vận động cùng con

5. Dạy chữ từ sớm

Theo các công trình nghiên cứu của Nhật, việc dạy chữ có thể làm thay đổi chức năng và dẫn đến cấu tạo não thay đổi theo. Hiện tượng này, trẻ càng nhỏ càng dễ. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ ở Nhật quán triệt dạy chữ cho con ngay từ rất sớm, càng học gần với thời điểm mới sinh ra càng có hiệu quả cao.

6. Kiên nhẫn lặp đi lặp lại

Khác với nhiều người, dễ dàng bực mình khi trẻ thơ thường hỏi đi hỏi lại một điều ngô nghê. Người Nhật lại không ngại giải thích nhiều lần cho con họ ở một vấn đề. Theo họ, để đứa trẻ có thể thành thạo một việc thì phải cần nhiều thời gian, ít nhất là 3 tháng.

Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật - Bí Quyết Thông Minh Trong Việc Nuôi Dạy Con Trẻ
Kiên nhẫn giải thích cho con hiểu

7. Thường xuyên vận động

Ngoài việc tập trung phát triển trí tuệ, các cha mẹ Nhật cũng chú trọng việc dạy con rèn luyện thể chất. Ngay từ khi bé chào đời, họ đã lưu ý giáo dục về tất cả các mặt. Khi trẻ lên 2, họ bắt đầu cho trẻ đi bộ đều đặn hàng ngày và họ chia nhỏ khoảng cách tập luyện thành những đoạn ngắn.

Ngoài ra, người Nhật còn thường xuyên cho con đi công viên. Họ nghĩ trò chơi ở đây sẽ giúp tăng cường sức khỏe giúp phát triển thể chất toàn diện cho một đứa trẻ. “Một trí tuệ minh mẫn trong cơ thể cường tráng”, là câu châm ngôn nằm lòng của hầu hết các ông bố bà mẹ Nhật.

Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật - Bí Quyết Thông Minh Trong Việc Nuôi Dạy Con Trẻ
Giúp con phát triển tinh thần và thể chất

8. Không chỉ trích lỗi lầm của con

Chỉ trích những lỗi lầm của con là vấn đề thường thấy ở các gia đình hiện nay. Nhưng các mẹ Nhật lại quan niệm rằng ai cũng có sai lầm. Cho nên, việc chỉ trích những lỗi lầm của người khác không giúp họ tốt hơn.Và đương nhiên việc chỉ trích đó càng không xảy ra với con cái của họ.

9. Dạy con cách tra cứu, tìm tòi

Các bậc cha mẹ ở Nhật thường hướng dẫn con dùng những loại từ điển dễ tra cứu ngay từ nhỏ. Trẻ dùng từ điển đó để tra nghĩa của từ, hay cách viết đúng chữ Hán. Như thế, trẻ con sẽ dễ tiếp nhận kiến thức hơn là được cha mẹ dạy cho một cách thụ động. Ngay cả đối với những trẻ Nhật khó dạy theo cách đơn điệu, thì bằng cách này chúng cũng có thể học được một cách chính xác mà không hề cảm thấy nhàm chán.

Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật - Bí Quyết Thông Minh Trong Việc Nuôi Dạy Con Trẻ
Dạy con cách tra cứu, tìm tòi

Nuôi dạy con kiểu Nhật giờ đã trở thành phương pháp được áp dụng ở nhiều nơi trên thế giới. Nó đã trở thành bí quyết thông minh cho nhiều bậc phụ huynh. Theo đó, thay vì than phiền rằng con mình không trở thành đứa trẻ lý tưởng như mình mong muốn, các bậc cha mẹ hãy thử bắt đầu từ việc ghi nhận những ưu điểm mà con mình đang có. Các cha mẹ sẽ thấy ngay những hiệu quả mà phương pháp dạy con kiểu Nhật này mang lại.

Scroll to Top