Mách Mẹ Top 5 Loại Sách Nuôi Dạy Con Nên Tìm Đọc

Nuôi dạy con chưa bao giờ là dễ dàng, nhiều điều cha mẹ cần phải “học”. Và sách nuôi dạy con được cho là một kênh cung cấp thông tin hiệu quả mà bất cứ cha mẹ nào cũng nên tham khảo. Dưới đây sẽ là một trong số những cuốn sách cha mẹ nên đọc một lần.

Lợi ích của việc đọc sách nuôi dạy con

Nói đến sách, người ta thường nhắc đến như một nơi lưu trữ những kiến thức của nhân loại trong đó có kiến thức về nuôi dạy con cái. Làm thế nào để nuôi con khỏe, phát triển về nhân cách và thể chất toàn diện nhất không phải là dễ dàng. Và với sách, bạn sẽ học được nhiều điều thú vị từ nó:

Sách cung cấp những kiến thức về cách chăm sóc sức khỏe

Hiện nay, có vô vàng những cuốn sách nuôi dạy con, trong đó có những cuốn sách dạy cha mẹ những bí quyết giúp chăm sóc sức khỏe cho trẻ em.

Không phải cha mẹ nào cũng biết cách chăm sóc con trẻ, chắc chắn, thuở ban đầu cha mẹ nào cũng còn nhiều bỡ ngỡ. Thấy con ốm cha mẹ lắng và bối rối không biết phải làm sao. Những khi đã chủ động tìm hiểu qua sách những bí quyết chăm sóc khi con ốm thì nỗi lo ấy cũng sẽ vơi đi phần nào.

Rồi khi trong từng thời kì phát triển của con, chế độ dinh dưỡng như thế nào mới là thích hợp nhất để trẻ có sức khỏe và phát triển toàn diện? Tất cả cũng sẽ được chắt lọc và đưa vào trong sách vở, và nếu bố mẹ học hỏi sẽ thấy.

Bởi lẽ mới nói, để chăm sóc con cả cha và mẹ đều phải “học” một cách nghiêm túc. Và sách nuôi dạy con là tài liệu quý giá nhất để học.

image-6894585
Sách cung cấp các kiến thức chăm sóc sức khỏe cho con một cách khá chi tiết và toàn diện

Sách cung cấp những kiến thức về nuôi dưỡng tâm hồn trẻ

Sách không chỉ là nơi lưu giữ những bí quyết chăm sóc sức khỏe mà còn là nơi lưu giữ những bí quyết nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ. Ngay từ khi hình thành trong bụng mẹ, bé đã có thể ý thức được phần nào rồi, vì thế, cha mẹ cần biết cách nuôi dưỡng tâm hồn con ngay từ lúc còn là thai nhi.

Để có được các bí quyết ấy, không chỉ bằng cách tham khảo những người đã có kinh nghiệm mà bạn còn có thể tham khảo qua các cuốn sách nuôi dạy con.

Tâm hồn trẻ thơ như một tờ giấy trắng vậy, vì thế đã có những cuốn sách dạy cha mẹ cách thể hiện tình yêu với con, dạy con những bài học làm người đầy tính nhân văn để sau này lớn lên con có một trái tim nhân hậu.

Hay cũng có những cuốn sách nói cho ba mẹ biết cách để rèn các đức tính tự lập, tự tin, yêu thương đồng loại,… Tất cả đều sẽ được nêu rõ trong các cuốn sách đầy tâm huyết của các tác giả.

image-3867250
Sách còn là nơi giúp cha mẹ biết cách nuôi dưỡng tâm hồn trẻ nhỏ

Sách còn dạy bạn làm sao để trở thành một người cha, người mẹ hoàn hảo trong mắt con

Cha mẹ chính là tấm gương để con noi theo, vì thế, bạn phải là người để con cảm thấy tin tưởng và có những đức tính tốt, nếu không quá trình nuôi dạy con sẽ vất vả và đầy khó khăn. Tất nhiên trong các cuốn sách nuôi dạy con cũng có những kiến thức để cha mẹ ngày càng hoàn thiện bản thân hơn trong mắt các con.

image-3317388
Cha mẹ chơi cùng con

Sách sẽ dạy cha mẹ cách xin lỗi con, cách động viên con, cách làm bạn với con, cách khen ngợi con… Tất cả đều rất quan trọng trong việc xây dựng hình tượng của bạn trong mắt con mình. Từng cử chỉ, lời ăn tiếng nói, việc làm của bạn đều có ảnh hưởng nhất định đến chúng cho nên không được sơ suất và để trẻ có những suy nghĩ không tốt về mình.

5 loại sách nuôi dạy con cha mẹ nên tìm đọc

1. Bách khoa thai giáo

image-6125985
Bách khoa thai giáo – Sách nuôi dạy con từ khi còn là thai nhi

Như đã nói, cha mẹ nên chủ động tìm hiểu những cuốn sách nuôi dạy con từ khi có thai. Việc chăm sóc và nuôi dạy con là quan trọng không chỉ khi đứa trẻ đã sinh ra mà còn quan trọng ngay từ lúc trẻ được hình thành trong bụng mẹ rồi.

Cuốn sách Bách khoa thai giáo khá hay và hấp dẫn, cung cấp cho cha mẹ đầy đủ các cách từ giáo dục cũng như chăm sóc sức khỏe thai nhi một cách toàn diện nhất.

Có thể nói, cuốn sách khá hay và cần thiết nhất là đối với những người lần đầu làm cha mẹ. Sách gồm hai tập mang đến các kiến thức toàn diện nhất về làm thế nào để có thể sinh con tốt nhất, chế độ dinh dưỡng và giáo dục để trẻ phát triển toàn diện về cả thể chất và tâm hồn, cách thức chăm sóc sản phụ từ dinh dưỡng, trang phục, quá trình sinh nở…

Tóm lại cuốn sách nuôi dạy con này bao gồm tất cả các kiên thức cha mẹ cần biết từ khi có ý định mang thai cho đến khi đứa con ra đời. Đây như một cách bách khoa toàn thư về chăm sóc thai nhi và thai phụ.

2. Cẩm nang dinh dưỡng cho bé

image-4112237
Cẩm nang dinh dưỡng cho bé – Chăm sóc sức khỏe bằng chế độ dinh dưỡng tốt

Cha mẹ vẫn thường lo lắng về sức khỏe của trẻ, sợ trẻ biếng ăn rồi phát triển chậm về thể chất dẫn đến các bệnh và thua kém bạn bè đồng trang lứa. Và điều này phụ thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng. Cuốn sách nuôi dạy con Cẩm nang dinh dưỡng cho bé ra đời như một vị cứu tinh đối với cha mẹ vậy.

Sách là tập hợp kết quả nghiên cứ về dinh dưỡng cho trẻ ở tùng giai đoạn phát triển. Không chỉ cung cấp những thực đơn với đầy đủ các chất dinh dưỡng cho sự phát triển thể chất và trí não của trẻ mà còn dạy cách nấu nướng, cách thức bày biện món ăn sao cho thu hút và hợp khẩu vị của trẻ em.

Điểm cộng của cuốn sách chính là những hình ảnh minh họa một cách chi tiết và dễ hiểu để cha mẹ có thể thực hiện theo dễ dàng hơn.

3. Để con được ốm

image-5449220
Để con được ốm – Chăm sóc trẻ khi bệnh và bác bỏ những quan niệm sai lầm

Trẻ em không phải lúc nào cũng khỏe mạnh được, cũng có khi ốm đau do sức đề kháng của trẻ còn yếu. Và cha mẹ cần biết cách chăm sóc con sao cho đúng cách và không khỏi vụng về khi thấy con ốm, con đau.

Sách nuôi dạy con Để con được ốm như là một cuốn nhật kí về quá trình làm mẹ qua những trải nghiệm thực tế của chị Uyên Bùi từ khi còn mang thai cho đến khi con chào đời và thành một cô bé khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, cuốn sách cũng hóa giải những sai lầm trong những cách chữa bệnh được dân gian truyền lại trên góc độ khoa học đồng thòi trang bị những kiến thức cơ bản trong chăm sóc con trẻ khoa học. Để cha mẹ tự tin hơn trong quá trình nếu có lỡ con bị ốm.

Cuốn sách nuôi dạy con này không hẳn là một cuốn bách khoa toàn thư về chữa bệnh cho trẻ em mà đơn giản chỉ là những chia sẻ, động viên và xua tan những định kiến không đúng về chăm sóc trẻ. Đây là cuốn sách khá thú vị mà bạn nên đón đọc.

4. Bộ sách dạy trẻ những thói quen tốt

image-8017900
Ngay từ khi còn nhỏ cần dạy con những thói quen tốt, những đức tính tốt

Trong giai đoạn từ khi sinh ra đến khi 4 tuổi, là thời gan mà não trẻ đang ở thời kì phát triển nhanh. Vì thế đây là lúc cha mẹ nên giáo dục cho con những phẩm chất tốt, thói quen tốt. Và bộ sách Dạy trẻ thói quen tốt chính là cẩm nang giúp đỡ rất nhiều cho cha mẹ.

Cả bộ sách bao gồm 20 cuốn sách nuôi dạy con được chia thành 4 đề tài: dạy trẻ thói quen tốt, dạy trẻ không cáu giận, dạy trẻ biết lễ phép lịch sự, dạy trẻ không ngang ngược. Nội dung của tất cả các cuốn sách nằm trong bộ sách đều rất dễ đọc và có những hình ảnh minh họa độc đáo, mới lạ đem lại hứng thú cho người đọc.

5. 30 việc cha mẹ nên làm cùng con

image-6535976
Trong cuộc sống làm bạn cùng con là điều vô cùng quan trọng

Không chỉ học cách chăm sóc con từ sức khỏe, sự phát triển về tâm hồn, nhân cách… Mà chính cha mẹ cũng cần phải học cách để thực sự trở thành một người bạn, một tấm gương tốt để con noi theo. Muốn vậy cần có sách vở để bạn học điều đó.

Có bao giờ bạn dừng lại và suy nghĩ về cách dạy con của mình chưa? Bạn có thể gửi con vào các trường học chất lượng, thuê về những người thầy xuất sắc. Thế nhưng liệu đó có phải là cách tốt nhất không? Bạn cần biết cha mẹ mới chính là những người thầy đầu tiên quyết định đến con nhỏ.

Cuốn sách nuôi dạy con 30 việc cha mẹ nên làm cùng con sẽ mang đến cho bạn những kĩ năng để nuôi dạy trẻ bằng cách sống gần gũi và tham gia các công việc cùng con để từ đó mang đế những bài học gần gũi nhất. Bên cạnh đó, bạn sẽ trở thành người cha, người mẹ và là người bạn của con.

Muốn nuôi dạy con tốt thì trước hết cha mẹ cần là người mang đến cho con tình cảm, sự gần gũi nhất. Điều này cần phải học và như đã thấy sách chính là nguồn tư liệu quá giá nhất.

Kết luận

Trên đây là top 5 cuốn sách nuôi dạy con mà bạn nên tham khảo. 5 cuốn sách tiêu biểu cho các kiến thức về chăm sóc sức khỏe con trẻ từ khi có thai, chăm sóc các bệnh, chế độ dinh dưỡng tốt cho trẻ, cách dạy trẻ phát triển về cả tâm hồn và những điều cha mẹ cần học để hoàn thiện mình hơn trong mắt con.

Trong đó, cuốn sách Để con được ốm đã để lại nhiều ấn tượng nhất bởi lời văn chân thực gần gũi. Hơn thế nữa, nó mang đến những kiến thức chăm sóc con trẻ đồng thời phủ nhận những phương pháp điều trị bệnh không đúng cách từ xưa theo cách lí giải rất khoa học và thuyết phục.

Như vậy, nuôi con cần cả một quá trình và muốn làm tốt được cha mẹ là người cần phải học rất nhiều điều. Trong đó học từ những kiến thức trong sách nuôi dạy con là một phương pháp vô cùng hiệu quả.

Scroll to Top