Bật Mí 4 Cách Dạy Con Tự Lập Ngay Từ Khi Bé Còn Nhỏ Mẹ Nên Biết

Với những bà mẹ Việt, bao bọc, che chở và chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ là cách họ thể hiện tình mẫu tử thiêng liêng đối với con cái. Tuy nhiên, mẹ Việt không hiểu được rằng, một đứa trẻ sẽ chẳng thể trưởng thành nếu nó cứ mãi sống trong vòng tay yêu thương của ba mẹ. Minh chứng thấy rằng, dạy con cách tự lập là phương pháp khoa học, hiện đại giúp trẻ trưởng thành và hiểu biết nhanh hơn. Bài viết sẽ chia sẻ 4 cách dạy con tự lập từ nhỏ mà các mẹ Việt không nên bỏ qua.

1. Khuyến khích trẻ tự làm những công việc nhỏ, vừa sức mình

Với những công việc nhỏ nhặt hàng ngày như rửa tay, đánh răng, quét nhà, tự lấy đồ chơi và dọn dẹp đồ chơi của mình hay lấy quần áo để mặc khi tắm…ba mẹ hãy để khuyến khích trẻ tự làm. Thậm chí, ở bữa ăn ba mẹ hãy để bé tự quyết đinh, tự gắp thức ăn bỏ vô trong bát mình. Bởi vì khi đó, bé sẽ có cảm giác mình được ba mẹ tin tưởng và khiến bé cảm thấy tự tin, hào hứng làm việc hơn.

Bật Mí 4 Cách Dạy Con Tự Lập Ngay Từ Khi Bé Còn Nhỏ Mẹ Nên Biết
Cách dạy con tự lập

Đối với những công việc sức bé có thể làm được nhưng mất khá nhiều thời gian như lau sàn, viết chữ…mẹ có thể làm cùng bé, hoặc phân chia công việc cụ thể phù hợp với sức của bé. Khi trẻ hoàn thành việc của mình, ba mẹ hãy có những lời động viên kịp thời để bé có cảm giác vui vẻ khi đã hoàn thành phần việc mình được giao. Hơn nữa, với mỗi việc làm của trẻ, ba mẹ đều phải giải thích cho trẻ hiểu đó là một phần trách nhiệm mà trẻ phải làm. Đó cũng là một trong những cách dạy con tự lập mà ba mẹ nên áp dụng.

Tuy nhiên, với một số bé vẫn chưa sẵn sàng cho công việc tự lập, ba mẹ có thể biến những công việc thành niềm vui cho trẻ, tạo cho trẻ sự hứng thú thay vì la hét và bắt ép. Khi trẻ làm việc nhà, ba mẹ nên mở những bài nhạc thiếu nhi vui nhộn hay những bộ phim có nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh mà bé yêu thích. Vừa làm, vừa được vui chơi sẽ tạo cho bé cảm giác hưng thú hơn và muốn hoàn thành nhanh hơn.

2. Ngủ riêng từ khi bé còn nhỏ

Trên thực tế, ở một số nước phát triển, một đứa trẻ từ 5 tháng đến 6 tháng tuổi đã có thể tự ngủ một mình. Tuy nhiên, ở Việt Nam, vì “xót” con còn quá nhỏ nên ba mẹ không “lỡ” để con ngủ một mình từ khi còn quá sớm. Theo nghiên cứu, từ 2 tuổi trở đi, ba mẹ có thể để con tự ngủ một mình.

Bật Mí 4 Cách Dạy Con Tự Lập Ngay Từ Khi Bé Còn Nhỏ Mẹ Nên Biết
Cho con ngủ riêng từ nhỏ

Việc ngủ riêng là cách dạy con tự lập khá khoa học. Nó không chỉ giúp trẻ có thể không phụ thuộc vào bố mẹ mà còn tạo cho thể những thói quen tự làm việc để phục vụ bản thân như: trải chăn, gấp chăn, đặt gối và chăn đúng nơi quy định hay thậm chí là biết lúc nào cần bật và tắt các thiết bị khi ngủ. Hơn nữa, việc ngủ riêng ở trẻ sẽ giúp bé tự tin hơn, bớt sợ hãi bóng đêm và từ đó, giúp bé tự tin hơn trong cuộc sống.

3. Dạy con cách tự chịu trách nhiệm với công việc mà bản thân làm

Tự chịu trách nhiệm với công việc mà bản thân đã làm là cách dạy con tự lập mà mẹ Việt nên học hỏi từ các bà mẹ ở quốc gia phát triển khác.

Chẳng hạn như một đứa trẻ ở Nhật Bản, khi làm đổ sữa thay vì bị bố mẹ quát tháo, thậm chí dùng đòn roi để đánh cảnh cáo đến phát khóc và sợ hãi, thì chúng tự biết cách dọn dẹp chỗ sữa đã làm đổ và lấy hộp sữa mới để uống, nếu được ba mẹ cho phép. Bởi vậy, nếu con không được dạy phải tự chịu trách nhiệm cho những việc mình làm thì chẳng bao giờ con cái của bạn học được cách tự chịu trách nhiệm.

Bật Mí 4 Cách Dạy Con Tự Lập Ngay Từ Khi Bé Còn Nhỏ Mẹ Nên Biết
Nhắc nhở nhẹ nhành khi con làm sai

Bạn nên để con tự làm, tự chịu trách nhiệm cho những việc làm của mình! Và nếu con làm sai, thay vì cáu gắt, chửi mắng ba mẹ hãy hướng dẫn con lần sau không tái phạm những sai lầm đó nữa. Ba mẹ đừng bao che nếu con bạn làm sai chuyện gì đó. Đừng vì sĩ diện của bản thân mà dạy con thói xấu “đổ trách nhiệm” lên cho người khác. Chính vì thế, khi con còn nhỏ, ba mẹ hãy dạy con tự biết chịu trách nhiệm với những việc mà bé làm thì lớn lên nó sẽ tự chịu trách nhiệm cho cuộc đời của bé.

4. Hãy để con tự quyết định tương lai của mình

Bạn hãy tâm sự với con nhiều hơn để hiểu được sở thích cũng như đam mê của con. Nếu đó là lĩnh vực con muốn theo đuổi, bạn hãy định hướng cho con cách đi và để con tự bước đi trên đôi chân của chính mình. Đó là cách dạy con tự lập giúp trẻ trưởng thành sớm hơn. Đừng vì ý muốn của bản thân mà ép con lựa chọn những hướng đi con không muốn. Ba mẹ hãy để con ý thức rằng cuộc đời nay và của con và con phải tự chịu trách nhiệm cho các quyết đinh, việc làm cũng như tương lai của mình.

Kết luận

Ba mẹ là người yêu thương con vô điều kiện. Tuy nhiên, ba mẹ hãy thể hiện tình yêu thương con bằng cách cách dạy con tự lập. Đó mới là “giải pháp hoàn hảo” giúp con tự trưởng thành trong cuộc sống!

Scroll to Top