6 Cách Dạy Trẻ 2 Tuổi Biết Nghe Lời, Phân Biệt Đúng Sai Hiệu Quả Nhất

Bạn đang băn khoăn làm thế nào để dạy một đứa trẻ 2 tuổi biết nghe lời? Bạn lo lắng nếu dạy không đúng phương pháp sẽ làm mất khả năng tự nhiên của trẻ? Vậy như thế nào mới là phương pháp đúng khi giáo dục trẻ ở lứa tuổi này? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những cách dạy trẻ 2 tuổi hiệu quả nhất. Cùng chúng tôi tham khảo nhé!

Tầm quan trọng của phương pháp giáo dục trẻ lên 2 đúng cách

Không riêng gì trẻ lên 2 mà đối với trẻ ở tất cả các độ tuổi khác, nếu phương pháp giáo dục không đúng sẽ ảnh hưởng lớn đến sự hình thành nhân cách của trẻ sau này. Phương pháp giáo dục đúng sẽ bồi dưỡng các tố chất, giúp bé có thể phát triển tối đa tiềm năng trí tuệ, bồi dưỡng nhân cách và tạo nền móng vững chắc cho sự hình thành nhân cách về sau.

Ở độ tuổi lên 2, con bạn chưa thể hiểu được những điều được và không được, chưa thể phân biệt đúng sai. Chúng ta không thể “ép” một đứa trẻ vừa chập chững biết đi nghe lời mình răm rắp được. Nhưng điều này cũng không có nghĩa là bạn không thể dạy được con, bạn chỉ cần dùng lời nói, cử chỉ, ánh mắt và thái độ… để truyền tải thông điệp của mình đến bé, đảm bảo con sẽ ngoan hơn mà không cần quát mắng.

Phương pháp dạy trẻ biết nghe lời

Khi để con thấy mình giận dữ, tôi biết mình đã thất bại. Sau những lần trông thấy cha mẹ giận dữ như vậy, bé sẽ sợ hãi, càng bướng bỉnh và lì lợm. Những lần sau đó, thay vì giận dữ và la mắng con, tôi chỉ nghiêm giọng và phân tích cho con thấy đúng sai, chỉ cho con thấy hậu quả của việc mình vừa làm thay vì la mắng bé. Kết quả thật bất ngờ, bé đã biết nghe lời và dễ bảo hơn rất nhiều.

6 Cách Dạy Trẻ 2 Tuổi Biết Nghe Lời, Phân Biệt Đúng Sai Hiệu Quả Nhất- cover
Hãy dùng ánh mắt để dạy bé nghe lời

Tất nhiên, một em bé hai tuổi sẽ không hiểu được vấn đề như bạn mong đợi, nhưng hãy kiên trì nói chuyện và giải thích cho con hiểu về những việc vừa xảy ra. Hãy giữ thái độ nghiêm nghị và giọng điệu cứng rắn để giúp bé nhận ra vấn đề. Làm được như vậy bạn sẽ giúp bé dần biết cách hối lỗi và nhớ để lần sau không lặp lại sai lầm nữa.

2. Sử dụng ánh mắt

Với ánh mắt nghiêm nghị, bạn sẽ khiến trẻ tập trung chú ý vào vấn đề, đây là “vũ khí” cực hiệu quả giúp bé thấy được những lỗi lầm mà mình vừa gây ra. Hãy nhìn thẳng vào mắt con và bắt đầu trò chuyện. Dùng ánh mắt của bạn để giúp bé thấy vấn đề và biết cách lắng nghe.

Tuy nhiên, bạn không nên liên tục nhìn bé với ánh mắt giận dữ mà hãy thể hiện sự nghiêm khắc và dịu dàng đúng mực để giúp bé nhận ra sai lầm của mình. Ánh mắt của bạn sẽ giúp bé nhận biết được vấn đề.

3. Hãy nói đi đôi với làm

Việc nói đi đôi với làm sẽ có tác dụng rất lớn trong việc giáo dục trẻ. Hãy truyền tải cho bé những thông điệp có “trọng lượng”. Những thông điệp này đòi hỏi có sự mạnh mẽ trong lời nói, ngữ điệu và cả hành động kèm theo. Ví dụ khi bạn nói với bé: “Đã đến lúc đi ngủ rồi con yêu” thì hãy kèm theo hành động bế hoặc dắt bé vào phòng ngủ, đồng thời tắt điện. Bé sẽ hiểu rằng đã đến giờ đi ngủ và không có gì có thể thay đổi được điều đó.

4. Hãy hướng dẫn thật cụ thể cho trẻ

Với một đứa trẻ 2 tuổi, bạn đừng bao giờ nói với bé một câu mơ hồ như: “Con hãy cất đồ chơi đi”, mà bạn hãy nói: “Con hãy cất con gấu màu xanh vào tủ đi” kèm theo đó bạn hãy làm mẫu cho bé thấy để bé ghi nhớ và tự làm ở những lần sau. Cần có hướng dẫn cụ thể vì ở lứa tuổi này, ngôn ngữ của trẻ chưa hoàn chỉnh, bé đang dần học hỏi những thứ xung quanh mình.

6 Cách Dạy Trẻ 2 Tuổi Biết Nghe Lời, Phân Biệt Đúng Sai Hiệu Quả Nhất- cover
Hướng dẫn cụ thể cho trẻ

5. Bạn không nên yêu cầu quá nhiều

Nếu như bạn muốn con làm việc gì đó, nhưng bé chưa thực hiện thì bạn chỉ nên nhắc nhở lại 1 lần. Khi nói đi nói lại nhiều lần, trẻ sẽ dễ nghĩ bạn đang cáu giận và sẽ có tâm lý tránh xa bạn. Bạn càng nói sẽ càng có khả năng tức giận khi bé không nghe lời. Khi đã tức giận thì tức là bạn đã thất bại rồi.

6. Không mềm lòng trước ánh mắt của bé

Khi vừa răn dạy con xong, bạn hãy để khoảng 5 phút cho bé tự “ngẫm nghĩ”. Điều này sẽ giúp cho những lời dạy dỗ của bạn có tác dụng. Nếu bạn không kiềm chế được khi bé khóc mà vội dỗ dành con thì bạn đã vô tình làm mất hết công sức mình vừa bỏ ra đấy.

Phương pháp dạy trẻ cách phân biệt đúng sai

Muốn một đứa trẻ 2 tuổi biết cách phân biệt đúng sai, bạn hãy thử áp dụng những cách dưới đây.

1. Quan sát tranh ảnh

Hiện nay có rất nhiều loại sách, tranh ảnh giúp nâng cao năng lực và hành vi cho trẻ nhỏ được phổ biến rộng rãi. Bạn có thể mua sách về và cùng bé học, hãy để sách trước mặt bé và chỉ cho con các hình ảnh, nội dung trong sách. Nếu làm được như vậy bạn sẽ giúp con hình thành và bồi dưỡng năng lực quan sát, nhận biết đúng sai ngay từ khi còn nhỏ.

6 Cách Dạy Trẻ 2 Tuổi Biết Nghe Lời, Phân Biệt Đúng Sai Hiệu Quả Nhất- cover
Cùng học với trẻ

2. Tạo ra tình huống

Khi vui đùa cùng bé, bạn hãy tùy theo từng tình huống cụ thể để nói cho bé biết thế nào là đúng, thế nào là sai. Khi dạy con cách làm những việc đúng, ngoài dùng lời nói để phân tích cho trẻ hiểu thì quan trọng nhất là hàng ngày. Bạn hãy là tấm gương tốt để bé noi theo vì trẻ có tâm lý bắt chước các hành vi của người lớn, đặc biệt là người thường xuyên tiếp xúc với bé.

3. Người lớn cần có thái độ rõ ràng

Mặc dù là trẻ nhỏ nhưng hàng ngày con bạn phải “đối mặt” với nhiều tình huống cần phân biệt đúng sai. Vì vậy bạn phải chú ý quan sát các tình huống để giúp bé biết nhận biết đúng – sai, tốt – xấu. Đối với trẻ 2 tuổi, khi bé làm những việc không đúng, bố mẹ hãy tỏ thái độ bằng cách lắc đầu. Ngược lại, nếu bé làm được việc tốt, bạn hãy gật đầu và mỉm cười để khích lệ và khẳng định bé đang làm đúng.

4. Dạy bé tự mình so sánh

Trong sự phát triển tâm lý của trẻ, việc giáo dục bé tự nhận thức sẽ đem hiệu quả cao hơn việc giáo dục bên ngoài của người lớn. Vì vậy, muốn dạy bé biết phân biệt đúng sai, bạn nên chú ý giúp bé học so sánh bản thân với người khác để rút ra nhận thức của mình.

Kết luận

Việc hình thành nhân cách của trẻ sẽ phụ thuộc rất nhiều vào quá trình bạn dạy con và đưa bé vào nề nếp ngay từ lúc nhỏ. Với những cách dạy trẻ 2 tuổi đã nêu, chúng tôi hi vọng bạn sẽ thành công trong việc nuôi dạy con mình. Đồng hành cùng chúng tôi để chia sẻ và cập nhật các thông tin bổ ích trong việc nuôi dạy trẻ nhé! Chúc bạn và bé luôn mạnh khỏe!

Scroll to Top